9 nguyên nhân báo lỗi động cơ

9 nguyên nhân nổi đèn báo lỗi động cơ và cách xử lý 

 313319-510871-img-0596-2msiqhd9owo82xdkaem8

Đèn báo lỗi động cơ (Check Engine) là đèn cảnh báo lỗi tổng quát nhất trong số các loại đèn trên ô tô, bởi liên quan đến rất nhiều chi tiết máy. Dưới đây là các nguyên nhân chủ yếu nhất và cách xử lý.

 

1_Hư hỏng dây cao áp, bộ chia điện

Tùy từng loại xe có thể sử dụng hệ thống điện đánh lửa khác nhau (mô-bin với dây cao áp hoặc bộ chia điện) để cấp điện cho bugi. Khi một trong các thành tố của hệ thống điện đánh lửa bị hỏng sẽ gây ra hiện tượng đánh lửa sai và nhiên liệu không được đốt hết, làm giảm hiệu suất của xe và có khả năng làm hỏng bộ lọc khí thải.

o-to-bi-ket-may3-636226030534579486

Giải pháp: Kiểm tra các giắc điện của dây cao áp, kiểm tra mô-bin hay bộ chia điện.

2_Hư hỏng bugi

Bugi phải làm việc liên tục trong thời gian dài với điều kiện khắc nghiệt, những chiếc bugi đánh lửa sẽ bị mòn các cực dẫn đến đánh lửa kém, làm tiêu hao nhiên liệu và tăng lượng khí thải của xe. Trường hợp xấu nhất là bugi chết, không thể đánh lửa, khiến xe bị rung và yếu..

maxresdefault (1)

Giải pháp: Kiểm tra thay thế bugi hỏng. Hyundai khuyến cáo nên thay bugi mới sau mỗi 40.000km (với bugi thường) và sau 100.000km (với bugi Platin hoặc Inridium).

3_Hư hỏng cảm biến đo gió

Cảm biến đo gió có chức năng đo lượng khí vào động cơ và ECU tính toán lương nhiên liệu phù hợp sẽ được phun vào trong buồng đốt. Khi cảm biến này hoạt động không đúng sẽ làm mất cân bằng tỷ lệ gió và xăng, giảm hiệu suất của động cơ.

281644A900

Giải pháp: Kiểm tra lần lượt các zắc cắm của cảm biến, kiểm tra xem dây dẫn điện có bị đứt ngầm hay không.

4_Hư hỏng van hằng nhiệt 

Van hằng nhiệt làm nhiệm vụ giữ cho nhiệt độ nước làm mát ở nhiệt độ phù hợp cho động cơ hoạt động tối ưu bằng cách mở hay đóng cho nước làm mát đi qua lưu thông vào động cơ. Nếu van này bị kẹt (mở), nhiệt độ nước làm mát sẽ không đạt mức tối ưu trong khoảng thời gian nào đó và ECU sẽ báo đèn.

z618653605123_3b6bff8155f08fb4fc80ff2a0902ebde

Giải pháp: Kiểm tra mức độ bám bẩn dẫn đến kẹt van hằng nhiệt, vệ sinh làm sạch cặn bẩn bám trên van. Trường hợp hư hỏng thì phải thay thế.

5_Nắp xăng hở hoặc không chặt

Nắp bình xăng không chặt hay hỏng sẽ làm thất thoát xăng và làm tăng mức tiêu hao nhiên liệu và gây hại môi trường. Hệ thống cảm biến EVAP Pressure (đo áp suất hơi xăng trong bình) sẽ phát hiện ra tình trạng áp suất trong bình thấp bất thường và báo lỗi động cơ.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Giải pháp: Kiểm tra nắp bình xăng. Trường hợp thay thế bơm xăng mà vặn không chặt hoặc kênh cũng có thể gây rò rỉ hơi xăng khiến cảm biến phát hiện và báo lỗi.

6_Hư hỏng bộ lọc khí thải

Thông thường bộ lọc khí thải ít khi bị hư hỏng trừ khi bộ cao áp trục trặc gây ra đánh lửa sai (gây thừa xăng) hay động cơ có vấn đề (chẳng hạn như động cơ ăn dầu, gây muội, làm tắc nghẽn hoặc bí bộ lọc. Bộ lọc khí thải hư hỏng có thể gây ra tình trạng.

catalytic-converter_8785

Giải pháp: Kỹ thuật viên tại gara cần căn cứ vào tình trạng bệnh hoặc hư hỏng của bộ lọc để chẩn đoán là có thể vệ sinh hay cần thay thế.

7_Cảm biến ô-xy không hoạt động

Cảm biến ô-xy làm nhiệm vụ đo lượng ô-xy chưa được đốt cháy thoát ra ngoài ống xả và báo cho bộ điều khiển ECU điều chỉnh lượng nhiên liệu phun vào. Cảm biến này nếu bị hư hỏng hoặc không hoạt động có thể làm tăng lượng tiêu hao nhiên liệu tới 30%.

maxresdefault (2)

Giải pháp: Máy check lỗi có thể cho biết cảm biến ô-xy không hoạt động. Tuy nhiên, không nên vội vã kết luận là cảm biến hỏng, mà có thể là do zắc lỏng hoặc đứt dây.

8_Kẹt rơ le van lọc khí nhiên liệu

Rơ le van lọc của hệ thống EVAP (hay còn gọi là van EVAP, là hệ thống lọc hơi thoát ra từ bình xăng hay hệ thống phun nhiên liệu) làm nhiệm vụ kiểm soát khí thoát ra từ hệ thống nhiên liệu thoát ra. Rơ le này làm việc theo chu kỳ và có thể bị kẹt làm van luôn mở.

ve-sinh-loc-gio-dong-co2-636195782481591130

Giải pháp: Rơ le bị kẹt hoặc hỏng nên thay thế là giải pháp tối ưu nhất.

9_Hỏng van điều khiển lọc khí

Van này là một phần của hệ thống EVAP. Khi động cơ khởi động và nóng lên, hệ thống điều khiển động cơ (ECU) cho phép van này từ từ mở ra để một phần hơi xăng từ bầu lọc than vào và được đốt cháy trong buồng đốt. Đèn báo lỗi động cơ sẽ sáng khi luồng khí này nhiều hơn hay ít hơn mức đặt trong ECU.

loc-gio-dong-co-2

Giải pháp: Thay thế.

Vô-lăng vàng

Bài viết được thực hiện với sự hỗ trợ của Hyundai Hà Đông, tổ 17 Phường yên Nghĩa, quận Hà Đông, TP Hà Nội

Hotline chăm sóc khách hàng: 093 601 6486

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0969928294